Vài luật chơi bóng đá cơ bản ai cũng phải biết

Vài luật chơi bóng đá cơ bản ai cũng phải biết

Luật chơi bóng đá rất quan trọng nên trước khi nhập cuộc là bạn phải tìm hiểu nó trước tiên. Nếu không nắm rõ các điều luật thì anh em sẽ dễ dàng phạm lỗi và bị mất điểm oan. Cùng xem ngay bài viết sau của SIN88 để hạn chế tình trạng trên nhé!

Vì sao luật bóng đá được ra đời?

Rất nhiều người thắc mắc, không biết do đâu mà luật chơi bóng đá được phổ biến rộng rãi. Theo đó, để đảm bảo tính công bằng, văn minh nên Uỷ ban Bóng đá Quốc tế (IFAB tức International Football Association Board) đã ban hành luật lệ chung. 

Vì sao luật bóng đá được ra đời?
Vì sao luật bóng đá được ra đời?

Mọi quốc gia trên thế giới đều phải tuân thủ luật lệ này. Các cầu thủ, HLV, trọng tài hay thậm chí là cổ động viên cũng cần phải biết luật chơi bóng đá. Điều này giúp trận đấu được diễn ra thuận lợi, không có tranh cãi hay xích mích không đáng có. Nói 1 cách văn hoa thì đây là “ngôn ngữ” chung của cộng đồng yêu thích môn thể thao vua này.

Giới thiệu vài điều luật bóng đá phổ biến

Hầu hết các điều luật này đều đã được đi vào thực hiện từ năm 1886. Các điều luật chủ yếu liên quan đến kích cỡ sân bóng, quả bóng, giới hạn lượng người thi đấu,… Bên cạnh đó, luật chơi bóng đá cũng rất chi tiết khi nêu rõ từng vai trò và nhiệm vụ của các vị trí trên sân.  

xem thêm  Giới thiệu địa chỉ xem bóng đá Ngoại hạng Anh HD

Luật số 1: Kích thước không gian thi đấu

Để trận đấu được diễn ra thoải mái và cầu thủ có đủ không gian để thể hiện bản thân thì sân bóng đá phải là 1 khoảng sân hình chữ nhật. Kích thước của khoảng sân này sẽ là 105m chiều dài và 68m chiều rộng. Đường biên dọc sẽ nằm ở hai phần chiều dài còn đường biên ngang nằm ở hai phần chiều rộng. 

Bên cạnh đó, luật chơi bóng đá cũng quy định đường thẳng kẻ mặt sân ra làm 2 phần bằng nhau. Từ đây, hai đội sẽ có nhiệm vụ bảo vệ phần bên sân của mình và dâng lên tấn công phần sân đối thủ khi có cơ hội. Tại đường thẳng kẻ mặt sân, cầu thủ sẽ được phát bóng trong vòng tròn trung tâm có bán kính là 9,15m.

Theo luật chơi bóng đá, khung thành phải cao 2,44m và dài 7,32m và được bao quanh 1 vùng cấm địa khoảng 16m50. Đó là lý do vì sao khi xem bóng đá, anh em thường hay nghe nhắc đến thông số nào. Hễ cầu thủ nào  thiếu sự hiểu biết mà phạm lỗi trong khu vực này thì sẽ bị thổi phạt penalty. 

Giới thiệu luật chơi bóng đá 2023
Giới thiệu luật chơi bóng đá 2023

Luật số 2: Kích thước quả bóng

Thông thường, người ta thường làm bóng bằng chất liệu da và dựng hình cầu. Trong các giải đấu chuyên nghiệp, bóng phải có kích cỡ số 5 tức có trọng lượng từ 410 – 450g. Chu vi của quả cầu cũng được nêu rõ là phải đạt chuẩn từ 68 – 70cm và được bơm căng ở áp suất từ 0,6 – 1,1.

xem thêm  Tìm hiểu SIN88 và cách nhà cái soi kèo cho tân thủ

Luật số 3: Số lượng cầu thủ tối thiểu

Luật chơi bóng đá mới nhất đã quy định rằng trận đấu phải có 22 cầu thủ trên sân. Điều này có nghĩa là mỗi bên sẽ có 11 cầu thủ, bao gồm 1 thủ môn. Nếu đội nào có ít hơn 7 người thì trận túc cầu đó sẽ không thể được tiếp tục.

Khi mỗi bên có cầu thủ bị chấn thương thì các HLV được phép thay người 3 lần theo luật chơi bóng đá của FIFA. Đó cũng là lý do vì sao anh em thấy 1 số cầu thủ không thi đấu mà ngồi ở hàng ghế chờ. Họ là những cầu thủ dự bị và khi sắp được gọi vào sân, họ sẽ đứng ngoài khởi động trước cho nóng người. 

Luật số 4: Trọng tài bắt chính

Trọng tài sẽ là người cầm còi, mặc quần áo khác màu với cầu thủ và chịu trách nhiệm quan sát từng đội trên sân. Từ đó, trận đấu sẽ được đảm bảo công bằng và văn minh nhất có thể. Theo luật chơi bóng đá, nếu cầu thủ bị phạt mà tranh cãi hoặc có thái độ thì sẽ bị phạt liên tiếp hoặc nặng thì có thể bị đuổi khỏi sân.

Luật số 5: Giới hạn thời gian thi đấu 

Đây là một trong các điều luật quan trọng mà anh em cần phải nắm rõ. 1 trận đấu chính thức sẽ chỉ diễn ra trong 90 phút. 90 phút này sẽ được chia thành 2 hiệp, mỗi hiệp 45 phút. Để cho trận đấu công bằng, nếu ban đầu đội 1 bảo vệ khung thành bên phía tay phải thì sang hiệp 2, đội đó sẽ bảo vệ tiếp khung thành bên phía tay trái.

xem thêm  Top 6 trang xem bóng đá online sắc nét 2023
Giải mã luật chơi bóng đá 2023
Giải mã luật chơi bóng đá 2023

Mỗi hiệp, cầu thủ được phép nghỉ ngơi 15 phút để hồi sức. Trong thời gian ấy, các HLV sẽ lập tức đưa ra các chiến thuật và chỉ đạo học trò nghe theo. Với trọng tài, thông thường, họ sẽ cộng thêm 2 phút bù giờ cho khoảng thời gian “chết” này. 

Nếu trong trường hợp đôi bên bất phân thắng bại thì hiệp phụ 30 phút sẽ được diễn ra. Theo luật chơi bóng đá, hiệp phụ cũng được phân thành hiệp 1, hiệp 2 và các đội cũng phải đổi bên. Tuy nhiên, trong thời gian thi đấu hiệp phụ, cầu thủ sẽ không được nghỉ ngơi như hiệp thi đấu chính thức.

Hy vọng qua bài viết này thì anh em đã có vài thông tin cơ bản về luật chơi bóng đá. Đây sẽ là tiền đề để anh em nhận biết vài lỗi trên sân và có thêm tự tin để tham gia bộ môn này trong thực tế. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến các điều luật kể trên thì đừng quên gửi câu hỏi cho SIN88 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *