Vài điều luật bóng đá 7 người cực phổ biến

Vài điều luật bóng đá 7 người cực phổ biến

Luật bóng đá 7 người vẫn chưa có độ phổ biến cao như luật bóng đá 11 người. Do đó, việc tìm kiếm thông tin ắt hẳn cũng sẽ có vài phần khó khăn. Sau đây, trong bài này, SIN88 sẽ tổng hợp vài quy định cụ thể để anh em đỡ bỡ ngỡ khi tham gia bộ môn này.  

Giới thiệu bóng đá 7 người

Trước khi đi tìm hiểu luật bóng đá 7 người thì người chơi cần phải biết thêm vài thông tin về nó. Theo đó, đây là một biến thể của bộ môn thể thao vua nổi tiếng. Thay vì chơi trên sân rộng với 11 người thì giờ đây, số lượng người chơi sẽ giảm xuống chỉ còn 7.

Luật bóng đá 7 người mới nhất 
Luật bóng đá 7 người mới nhất 

Đó cũng chính là lý do vì sao biến thể này được gọi là bóng đá mini. Tất nhiên, quy định sân chơi cũng do đó mà có sự khác biệt so với bóng đá chuyên nghiệp. Hiện tại, ngoài bóng đá 7 người thì còn có thêm bóng đá mini 5 người hay 6 người. 

Tìm hiểu chi tiết luật bóng đá 7 người  

Dưới đây là các luật cơ bản liên quan đến việc giao bóng, công nhận bàn thắng, việt vị hay phạm lỗi. Người tham gia nên chú ý các luật này để tránh phạm lỗi và bị huỷ bàn thắng. Đặc biệt, nếu có sự hiểu biết thì anh em sẽ tạo dựng nên 1 sân chơi công bằng và văn minh hơn.

xem thêm  Kèo phạt góc - Gợi ý tips đánh kèo phạt góc chuẩn chỉnh 2023

Luật số 1: Cách giao bóng trên sân

Thực tế, luật bóng đá 7 người cho thấy không phải bên nào muốn giao bóng trước cũng được. Ngược lại, điều này được quyết định nhờ việc tung đồng xu. Khi đã xác định được cụ thể đội nào giao bóng thì hai bên phải tự đứng về phần sân của mình.

Trong đó, cầu thủ đối phương phải đứng cách xa bóng 6m trong lần giao bóng đầu tiên. Ngoài ra, luật bóng đá 7 người cũng nêu rõ rằng đội giao bóng ở hiệp 1 sẽ nhường quyền giao bóng cho đội 2 trong hiệp 2. Nếu lỡ giao bóng vào khung thành thì đó cũng là bàn thắng hợp lệ và được tính điểm.

Luật số 2: Công nhận bàn thắng hợp lệ

Nếu bóng không vào gôn thì đội đó sẽ không nhận được bàn thắng. Trọng tài chính sẽ là người xem xét coi bóng có ở trong phạm vi khung thành và có va chạm với cầu thủ khác hay không. Dựa trên luật bóng đá 7 người, nếu cầu thủ tấn công mà dùng tay để đấm, ném vào lưới thì sẽ không được tính là hợp lệ.

Tìm hiểu chi tiết luật bóng đá 7 cầu thủ
Tìm hiểu chi tiết luật bóng đá 7 cầu thủ

Luật số 3: Luật việt vị

Nếu cầu thủ mà di chuyển qua đường 13m và tiến gần đến phần khung thành của đối thủ và lấn chiếm đường biên ngang thì đã được liệt vào vị trí việt vị. Bên cạnh đó, khi xét cầu thủ có hành động tham gia vào tình huống tấn công, gây trở ngại cho cầu thủ đội bạn và sẵn sàng đón bóng trước thì sẽ bị coi là phạm luật. 

xem thêm  Các cách soi kèo Tài Xỉu bách phát, bách trúng

Luật bóng đá 7 người cho rằng cầu thủ đứng ở phần sân đối phương và bị họ chắn ngang hoặc chắn dưới thì không ở thế việt vị. Nhận bóng của đối thủ và sút phạt trực tiếp thì cũng không bị coi là việt vị. Trong những trường hợp nhận bóng từ quả phạt góc, ném biên hay luân lưu thì cũng được tính như thế.

Luật số 4: Luật phạm lỗi

Nếu cầu thủ mà phạm các lỗi sau thì sẽ bị phạt theo luật bóng đá 7 người. Về cơ bản thì luật thi đấu bóng đá chuyên nghiệp cũng như vậy và không có quá nhiều điểm khác biệt. Cụ thể, người chơi không được tìm cách đá, gạt chân, nhảy vào đối thủ hay đánh đối thủ.

Thậm chí, những hành vi những nhổ nước bọt, lôi kéo, xô đẩy hay chân sau cũng không được phép. Bên cạnh đó, luật bóng đá 7 người cũng nêu rõ vài trường hợp bị ăn thẻ đỏ tức truất quyền thi đấu. Những hành vi dẫn đến việc bị nhận thẻ đỏ gồm:

  • Bạo lực, phỉ báng đối thủ
  • Cố tình dùng tay chơi bóng và xoạc bóng vào chân đối thủ
  • Nhận 2 thẻ vàng trong cùng một trận
  • Bạo lực, đánh trọng tài hay đối thủ
  • Cố tình vi phạm lỗi nghiêm trọng

Luật số 5: Luật đá phạt, penalty và phạt góc

Luật bóng đá 7 người cũng nêu rõ từng trường hợp thực hiện các quả phạt góc, phạt đền hay đá phạt. Theo đó, cầu thủ phải đứng ở 1 khoảng cách nhất định thì mới được tính là ghi bàn hợp lệ. Trong đá phạt, anh em phải đứng cách xa 13m và lấy đà cách bóng 3m. 

xem thêm  Nhận định kèo Liverpool vs Leicester 16/5/2023
Giải mã luật bóng đá 7 người mới nhất
Giải mã luật bóng đá 7 người mới nhất

Kế đến, khi đá thì cầu thủ không được chạm bóng 2 lần bởi điều này sẽ gây ảnh hưởng tâm lý không nhỏ đến cầu thủ đội bạn. Với các quả penalty, nếu cầu thủ nào bị phạm lỗi trong vòng cấm thì được thực hiện 1 pha đá phạt cách 9m khung thành đối thủ.

Cuối cùng, nếu bóng lăn ra khỏi đường biên ngang ở khung ngoài cầu môn thì cầu thủ phòng thủ phải dí theo. Nếu chạm bóng cuối thì đội được hưởng quả phạt góc. Bàn thắng từ các pha này là hoàn toàn hợp lệ nếu cầu thủ đối phương đã đứng cách bóng 6m và đứng sau vạch.

Hy vọng qua bài viết này thì anh em đã hiểu rõ luật bóng đá 7 người, biến thể của bộ môn thể thao vua. Chúc anh em có những giờ phút giải trí thú vị từ nó. Nếu có bất cứ thắc mắc nào còn tồn đọng thì anh em có thể gửi ngay câu hỏi cho SIN88 để được giải đáp ngay tức thì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *